Chuyên mục học làm món ăn Hàn Quốc
số này sẽ HƯỚNG DẪN các bạn làm Guksu-jangguk, món canh mì nóng với các món phụ
khác. Ngày xưa, người ta thường dùng món này để đãi khách vào ngày tiệc sinh
nhật hoặc lễ hội. Món mì trong ngày sinh nhật biểu thị hy vọng về cuộc sống
trường thọ. Vào ngày cưới thì nó tượng trưng cho mối tình lâu dài, tốt đẹp giữa
cô dâu và chú rể.
Thành phần
- nước lèo
200g thịt bò (ức, đùi)
2,4kg (12 chén) nước - Gia vị thơm
40g hành baro
20g (4 tép) tỏi - 150g (½ quả) bí ngô non; 1g (¼ muỗng cà phê) muối
- 60g (1 quả) trứng
- 0,1g ớt sắt sợi.
- 13g (1 muỗng canh) dầu ăn
- 18g (1 muỗng canh) nước tương
- 6g (½ muỗng canh) muối
Khối lượng
sau khi nấu |
Khối lượng
mỗi phần |
Nhiệt độ
|
Thời gian
giữ nhiệt |
Thời gian nấu
|
Bếp
|
2,2kg (4 phần)
|
550g
|
65 ~ 80°C
|
1 giờ 31 phút
|
2 giờ
|
Nồi 20 cm
|
Chuẩn bị
- Làm sạch tiết bò bằng vải cotton. Rửa kĩ gia vị thơm
cho sạch. Đun thịt bò trong nước khoảng 10 phút trên lửa lớn. Khi nước
sôi, giảm xuống lửa vừa rồi hầm thêm 40 phút. Cho gia vị thơm vào hầm thêm
20 phút nữa.
- Vớt thịt bò ra, cắt thành miếng dài 4cm – rộng 0,1cm –
dày 0,3cm. Lọc nước qua tấm vải cotton.
- Cắt bí ngô nòn thành đoạn dài 5cm, sắt nhỏ thành sợi
rộng và dày 0,4cm (77g), ướp với muối trong 10 phút rồi vắt nước bằng vài
cotton.
- Chiên trứng để làm món trang trí màu vàng / trắng, cắt
thành sợi dài 4cm, dày và rộng 2cm.
- Thái ớt thành sợi dài 1cm.
Xem thêm: Chi phi du hoc han quoc
Cách làm Guksu-jangguk
- Làm nóng chảo dầu, xào bí ngô non trong 30 giây với lửa
vừa sao cho bí còn xanh (70g).
- Nấu nước trên lửa lớn khoảng 9 phút cho sôi, sau đó cho
mì vào trụng 1 phút. Khi nước sôi lần nữa, thêm vào 100g (½ chén) nước,
đợi 1 phút đến khi nước lại sôi. Sau đó cho thêm 100g (½ chén) nước nữa và
nấu thêm 30 giây.
- Rửa mì dưới nước lã, cuộn lại thành từng lọn rồi để
ráo.
- Cho nước dùng vào nồi nấu trên lửa lớn 5 phút. Khi nước
sôi, nêm nếm với nước tương nguyên chất pha loãng và muối, sau đó đun sôi
lần nữa.
- Cho mì ra bát, chan nước lèo và thêm thịt bò, bí ngô
non, trứng và ớt sợi vào.
Thời gian
|
Công đoạn
|
Mức độ lửa
|
Chuẩn bị
|
Chuẩn bị thịt bò, rửa rau.
Chuẩn bị gia vị thơm. Hầm nước lèo. |
|
Phút trước nhất
|
Đun sôi nước.
|
Lửa lớn 10 phút.
Lửa vừa 60 phút. |
Phút thứ 70
|
Lọc nước dùng. Thái thịt bò.
Xào bí ngô. Luộc mì. |
Lửa vừa 30 giây.
Lửa lớn 11 phút. Lửa lớn 30 giây. |
Phút thứ 80
|
Nêm nếm nước dùng
|
Lửa lớn 7 phút.
|
* Mẹo:
1. Trước khi cho mì ra bát, có thể trụng mì qua nước dùng một lần.
2. Thịt bò sắt nhỏ chiên và/hoặc rong biển khô cũng là những món ngon dùng được với món này.
1. Trước khi cho mì ra bát, có thể trụng mì qua nước dùng một lần.
2. Thịt bò sắt nhỏ chiên và/hoặc rong biển khô cũng là những món ngon dùng được với món này.